Home Giới thiệu Sơ lược về khoa Giới thiệu ngành công nghệ sau thu hoạch

Giới thiệu ngành công nghệ sau thu hoạch

Ngành Công nghệ sau thu hoạch, một ngành mới thuộc nhóm ngành công nghệ thực phẩm và công nghệ sinh học, ra đời do nhu cầu to lớn và cấp bách của công cuộc phát triển kinh tế đất nước.

Ngành Công nghệ sau thu hoạch gồm 3 chuyên ngành:

 • Kiểm tra giám định sản phẩm
 • Bảo quản chế biến nông sản
 • Công nghệ thực phẩm
Bảo quản và chế biến nông sản thực phẩm để chống thất thoát và nâng cao chất lượng sản phẩm sau thu hoạch hiện rất cần cán bộ kỹ thuật, nhưng số cán bộ được đào tạo thuộc ngành này hàng năm vẫn còn rất hạn chế. Đặc biệt đối với công tác kiểm tra và giám định chất lượng sản phẩm sau thu hoạch thì chưa có trường nào đào tạo. Vì thế, lâu nay các trạm hải quan kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm xuất nhập khẩu, các phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm (phòng KCS) của các công ty xí nghiệp chế biến thực phẩm đều tuyển dụng những cán bộ tốt nghiệp đại học các ngành liên quan như vi sinh, hóa sinh, bảo vệ thực vật v.v… và đào tạo thêm về nghiệp vụ kiểm tra giám định, chưa có cán bộ đào tạo chính quy về công nghệ sau thu hoạch. Chính vì vậy, sinh viên ngành Công nghệ sau thu hoạch – Trường Đại học Hùng Vương TP. HCM đang học năm thứ tư nhưng đã có nhiều công ty xí nghiệp, trung tâm liên hệ xin sinh viên thực tập và tuyển dụng.

Nước ta ngày càng gia nhập sâu vào nền kinh tế thế giới thông qua các hiệp định WTO, các hiệp định thương mại song phương và đa phương (FTA Việt Nam - Hàn Quốc, FTA Việt Nam - EU, TPP...) nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ đổ xô vào nước ta. Một trong các lĩnh vực mà họ quan tâm là tiêu chuẩn hóa chất lượng sản phẩm thông qua công tác kiểm tra giám định, lập các kho bảo quản nông sản thực phẩm để chống thất thoát, lập các nhà máy chế biến nông sản thực phẩm để đa dạng hóa sản phẩm nhằm gia tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm, lập các siêu thị trong đó có mặt hàng tươi sống, sạch và an toàn. Bởi vì nông sản nước ta dồi dào nhưng thất thoát nhiều do chưa được bảo quản chế biến tốt, lao động nước ta cần cù thông minh, chi phí lại thấp nên họ rất quan tâm. Vì lẽ đó nhu cầu cán bộ kỹ thuật về ngành Công nghệ sau thu hoạch rồi sẽ rất lớn, sẽ không đủ để đáp ứng nếu không được đào tạo đầy đủ và kịp thời.

Ngành đào tạo những kỹ sư nắm vững lý thuyết cũng như thực hành các khâu kiểm tra, giám định chất lượng nông sản thực phẩm sau thu hoạch, bảo quản tồn trữ, chống thất thoát và chế biến làm đa dạng hoá sản phẩm, làm phong phú, dồi dào thị trường nhằm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường được cấp bằng Kỹ sư Công nghệ sau thu hoạch.

Sinh viên ra trường có thể làm việc tại:

 • Làm kiểm hóa viên tại các trạm hải quan cửa khẩu sân bay, hải cảng biên giới về kiểm tra chất lượng nông hải sản thực phẩm xuất nhập khẩu.
 • Làm việc tại các công ty xí nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, thực phẩm (hoa quả, đồ hộp, bánh kẹo, thịt, sữa, trứng, cá, tôm, bia, rượu, dầu ăn, mía đường, nước giải khát, trà, điều, cà phê, ca cao, v.v...)
 • Tại các công ty xí nghiệp chế biến thức ăn gia súc.
 • Tại các công ty giám định nông hải sản thực phẩm ở Trung ương và các tỉnh, tập trung phần lớn ở TP. Hồ Chí Minh.

Những nơi nói trên, sinh viên ngành Công nghệ sau thu hoạch sau khi ra trường có thể đảm trách những công việc sau đây:

 • Làm cán bộ phân tích, kiểm tra và giám định chất lượng nông hải sản thực phẩm tại các phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm (phòng KCS) của các nhà máy xí nghiệp, các công ty giám định nông hải sản thực phẩm.
 • Điều hành kỹ thuật tại các kho bảo quản nông sản thực phẩm của các nhà máy xí nghiệp, các cơ sở bảo quản sản phẩm của các công ty hoặc các kho bảo quản của tàu viễn dương.
 • Tùy theo khả năng và mức độ tiến bộ, có thể được giao đảm trách các chức vụ trưởng phòng, tổ trưởng sản xuất, quản đốc phân xưởng, giám đốc điều hành một cách nhanh chóng do cán bộ quản lý kỹ thuật ngành này còn rất thiếu.
 • Điều hành kỹ thuật, quầy trưởng tại các quầy nông sản thực phẩm tươi sống và an toàn vệ sinh tại các siêu thị
 • Làm cán bộ nghiên cứu, cán bộ phân tích các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh, độc tố lương thực thực phẩm tại các Viện nghiên cứu về Công nghệ sau thu hoạch và Công nghệ thực phẩm.
 • Làm giáo viên giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp về Công nghệ sau thu hoạch và Công nghệ thực phẩm.

Khối tuyển và điều kiện trúng tuyển.

- Khối tuyển: Tuyển các khối: A00 (Toán, Lý, Hóa), A02(Toán, Lý, Sinh), B00(Toán, Hóa, Sinh) và D08(Toán, Anh, Sinh)

- Điểm xét tuyển: bằng mức điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Hệ tuyển: Gồm 2 hệ Đại học va Cao đẳng (liên thông lên Đại học)

Muốn biết thêm chi tiết xin liên hệ:

Khoa Công nghệ sau thu hoạch

Địa chỉ: 736 Nguyễn Trãi, Q. 5, TP. HCM

Điện thoại: 0909.330.156

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 

Liên kết nội bộ

www.hungvuong.edu.vn
Website chính  thức của trường Hùng Vương TP.Hồ Chí Minh thân yêu
www.hungvuong.edu.vn/thuvien
Website của thư viện trường
www.hungvuong.edu.vn/tthtsv
Website trung tâm hỗ trợ sinh viên trường

Đăng Nhập

Lượt Truy Cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Hôm nay5
Hôm qua48
Tuần này53
Tháng này1110