banner
Giới Thiệu Ngành Quản Trị Dịch Vụ Du Lịch Lữ Hành In Email
Thứ ba, 29 Tháng 3 2011 10:11
Trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản, hệ thống, hiện đại về lịch sử, văn hóa, kinh tế - xã hội. Sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể chọn học một ngọai ngữ (Anh, Pháp, Trung, Nhật…) để sinh viên dễ dàng tiếp cận thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.
Với phương châm “Học đi đôi với hành” sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa và tham quan thực tế tại các khách sạn, các khu du lịch điển hình, các khu di tích lịch sử, văn hóa, khu du lịch sinh thái và các điểm tham quan hấp dẫn du khách từ Bắc tới Nam, qua đến cửa khẩu Trung Quốc, được tham gia nghiên cứu khoa học v.v,
Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành gồm 2 chuyên ngành:
-         Chuyên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn: Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn nắm vững kiến thức cơ bản, hệ thống, hiện đại về lịch sử, văn hóa, kinh tế - xã hội và quản trị kinh doanh du lịch, những kỹ năng chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp khách sạn, lữ hành và các khu nghỉ dưỡng, có khả năng hoạch định chính sách, chiến lược, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, biết tổ chức các họat động văn hóa, hoạt động kinh doanh phục vụ cho du lịch. Sinh viên tốt nghiệp làm việc trong các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng thuộc ngành Du lịch.

-         Chuyên ngành Quản trị Lữ hành - Hướng dẫn Du lịch: Sinh viên tốt nghiệp nắm vững những kiến thức cơ bản, hệ thống, hiện đại về lịch sử, văn hóa, kinh tế - xã hội và thiết thực về Việt Nam học, am hiểu về đất nước con người của các nước trên thế giới, những kỹ năng chuyên sâu về hướng dẫn du lịch, có khả năng giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, sự nghiệp đổi mới của Việt Nam cho khách trong nước và quốc tế, biết tổ chức các hoạt động văn hóa phục vụ cho du lịch. Sinh viên tốt nghiệp làm việc trong các công ty du lịch, lữ hành, các khu di tích lịch sử, văn hóa, khu du lịch trong cả nước.


Sinh viên du lịch thực tập tại khách sạn Melia

Đội ngũ giảng viên phần lớn là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ có uy tín trong các lĩnh vực khoa học được mời giảng, có công trình nghiên cứu, có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm ở các trường đại học. Một số các giảng viên là cử nhân giảng dạy những môn chuyên ngành đều là cán bộ quản lý của các công ty du lịch, khách sạn lớn, đã từng được đào tạo ở nước ngoài, dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị du lịch, được nhiều nơi mời giảng và được đánh giá rất cao. Số giảng viên đã tham gia giảng dạy tại Khoa Du lịch tính tới nay là khoảng 70 Thầy, Cô. Một số được mời tham gia vào Hội Đồng Khoa Học của Khoa. Đội ngũ giảng viên tuy hầu hết đều là thỉnh giảng nhưng các Thầy, Cô đều rất nhiệt tình, gắn bó với Khoa, luôn coi Khoa như là nhà, các em sinh viên như là con của mình, đóng góp hết mình và có hiệu quả cho công tác đào tạo của Khoa. Đây là điều rất đáng trân trọng và tự hào đối với Khoa Du lịch.


Sinh viên tham quan Chùa Một Cột

Song song với việc cố gắng để ngày càng hoàn thiện hơn chương trình đào tạo Khoa Du lịch đã hoàn tất việc xây dựng Chương trình đào tạo theo Chương trình khung mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ý thức rõ về tầm quan trọng của việc phát huy “bản sắc văn hóa dân tộc”, Khoa đã tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về văn hóa dân tộc, về lễ hội dân gian, các di tích lịch sử - văn hóa với những minh họa sống động, hấp dẫn. Sinh viên Khoa Du lịch được khuyến khích tham gia các Cuộc thi tìm hiểu về kiến thức văn hóa dân tộc, các chương trình biểu diễn văn nghệ truyền thống, như Câu Lạc Bộ “Tiếng hát Quê hương”, Câu Lạc Bộ hát Ca trù, góp phần nâng cao kiến thức Văn hóa trong đào tạo nghiệp vụ Du lịch. Môn “Âm nhạc dân tộc truyền thống Việt Nam” đã được đưa vào chương trình đào tạo của Khoa Du lịch và do chính GS.TS Trần Văn Khê trực tiếp giảng dạy.

     

      Với phương châm “học đi đôi với hành”, Khoa Du lịch đã tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa và tham quan thực tế tại các khách sạn, các khu du lịch điển hình, các khu di tích lịch sử, văn hóa, khu du lịch sinh thái và các điểm tham quan hấp dẫn du khách từ Bắc tới Nam và qua tới cửa khẩu Trung Quốc cho sinh viên. Các chuyến tham quan thực tập đều thành công tốt đẹp, gây ấn tượng tốt cho sinh viên. Ngoài ra, Câu lạc bộ Du khảo được thành lập ở từng lớp cũng đã tự tổ chức được những chương trình riêng cho lớp mình, góp phần tăng cường vốn kiến thức thực tế, củng cố thêm lòng yêu nghề trong mỗi sinh viên. Khoa còn có mối quan hệ gắn bó với Tổng Công ty Du lịch SaiGonTourist (với hệ thống các công ty du lịch và khách sạn rộng lớn trực thuộc Tổng công ty) và hàng chục công ty du lịch , khách sạn uy tín của thành phố, được các đơn vị thường xuyên nhận sinh viên tới thực tập và làm việc. Sự hỗ trợ hết sức quý báu đó sẽ được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới.


Sinh viên tham gia biểu diễn trong Ngày hội Du lịch Tp.HCM

Ban Chủ nhiệm và Liên chi Đoàn Khoa Du lịch đã phối hợp tổ chức, động viên để sinh viên tham gia tốt hầu hết các hoạt động phong trào chung do Thành phố, Sở Du lịch, Trường hay BCH Đoàn Trường phát động: Sinh viên tham gia tích cực, hăng hái, có hiệu quả, nên được đánh giá cao và đạt nhiều giải thưởng:

Giải Nhì Tiểu phẩm và giải tập thể trong Giao lưu Hướng dẫn viên và Thi Hùng biện nghề nghiệp do Sở Du lịch TP.HCM tổ chức trong Liên hoan Du lịch “Hương Sắc Miền Nam” năm 2000.
Giải Nhất toàn thành cuộc thi Theo dòng lịch sử năm 2002 do ĐTH Việt nam tổ chức.
Giải Ba cuộc thi nghiên cứu khoa học Eurekanăm 2003 do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức.
Luôn chiến thắng trong các chương trình giao lưu Điểm Hẹn Quê Hương do Đài truyền hình TP.HCM  tổ chức.
Giải Xuất sắc trong Ngày Hội Du lịch TP.HCM năm 2005 do Sở Du lịch TP.HCM tổ chức.
Huy Chương Vàng Hội thi Giọng Hát Vàng ngành Du Lịch TP.HCM lần thứ I năm 2005 do Sở Du Lịch TP.HCM tổ chức.
 
Sinh viên Khoa Du lịch tích cực tham gia phong trào 3 Tốt “Học tậo tập tốt, rèn luyện tốt, sức khỏe tốt” do Thành đoàn phát động các Chiến dịch Mùa Hè Xanh được tổ chức hàng năm, và thường xuyên tự tổ chức những chương trình giao lưu để chào mừng các ngày lễ lớn (ngày Nhà Giáo VN 20.11, ngày thành lập Đoàn TNCSHCM 26.3, ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3,…) với các hình thức ngày càng phong phú. Vấn đề giáo dục tư tưởng, đạo đức, tác phong, lối sống cho sinh viên luôn được Khoa Du lịch coi trọng đạt mục tiêu phát triển toàn diện.
 
            Gần 100% số sinh viên ra trường đã có việc làm. Nhiều sinh viên được các doanh nghiệp nhận vào làm việc ngay từ khi còn đang học tại trường. Trong số các sinh viên đã ra trường, một số em được tín nhiệm giữ các chức vụ giám đốc, phó giám đốc hoặc trưởng các bộ phận quan trọng tại các công ty du lịch; một số đã tự đứng ra thành lập doanh nghiệp cho riêng mình và kinh doanh rất thành đạt. Những cựu sinh viên này thường xuyên giữ mối liên hệ với nhà trường, tạo điều kiện rất tốt về nơi thực tập cũng như làm việc cho sinh viên của trường. Một số em đã tham gia tài trợ cho các hoạt động