“Đi về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn” (Whitman)

  1. DÀN Ý:
  2. Mở bài:

Giới thiệu khái quát về vấn đề, đưa ra triết lí sống của bản thân: “Đi về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn” (Whitman).

  1. Thân bài:
  2. a) Giải thích:

-Triết lí sống là những điều được rút tỉa bởi trải nghiệm, như một quan niệm nền tảng, cốt lõi trên cơ sở nhìn nhận cuộc sống. Triết lý sống là chính cuộc sống, là những suy tư về cuộc sống, để sống cho khôn ngoan, sáng suốt và hạnh phúc. Triết lí sống là kim chỉ nam cho cách xử thế, hành động hay lối sống của một cá nhân hay một cộng đồng.

– Khi ta nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ không còn hiện hữu, khuất sau lưng ta.
– Mượn hiện tượng đó, Whitman muốn thể hiện một ý tưởng mang tính triết lí:

                  + Mặt trời tượng trưng cho sự sống, sức sống, vẻ đẹp rực rỡ. Còn bóng tối là những gì u ám, ảm đạm, khó khăn.
                  + Nhìn về ánh mặt trời là nhìn về ánh sáng của sự sống, sức sống, vẻ đẹp rực rỡ – nhìn và hướng đến những điều tốt đẹp, tích cực. Khi ta nhìn và hướng đến những điều ấy thì chắc chắn bóng tối, khó khăn, ảm đạm, sẽ khuất dần lại sau mỗi chúng ta.

  1. b) Bàn luận:

            – Câu nói của Whitman là một triết lí, một chân lí hiển nhiên, cho chúng ta một lời khuyên quý giá về thái độ sống tích cực, lạc quan. Khi hướng đến những điều tốt đẹp thì bản thân mỗi người có thêm động lực, niềm vui, niềm tin, sức mạnh để hoàn thành công việc, ý nguyện. Những suy nghĩ ảm đạm, tiêu cực thậm chí cả sự thất bại sẽ bị đẩy lùi, không còn trở thành một thế lực cản trở ta trên con đường tiến lên phía trước.

– Thái độ sống lạc quan, kiên trì là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Cuộc sống ai chẳng thất bại đôi ba lần, quan trọng là cách ứng xử của ta trước thất bại: bỏ cuộc hay chấp nhận nó mà đứng lên. Con đường đến với thành công, với hạnh phúc thì rất chông gai, trắc trở thậm chí có cả khổ đau, nhưng có niềm tin, sự lạc quan, biết đứng lên sau vấp ngã thì mới có thể đến đích.

            – Hướng về điều tốt đẹp, tích cực không đồng nghĩa với nhìn mọi vấn đề một cách hời hợt, dễ dãi, chỉ thấy sự thuận lợi mà không thấy hết khó khăn.
            – Cách suy nghĩ, cách sống chỉ nhìn về phía bóng tối, phía u ám, phía bi quan của sự việc và cuộc đời chỉ dễ làm con người nản lòng, hoài nghi, ủ dột, không dám tiến bước về phía “mặt trời”.

  1. c) Bài học nhận thức: Chúng ta cần có cách nhìn toàn diện về cuộc sống, thấy được những sai trái, mặt tiêu cực để tránh, nhìn ra những mặt tích cực để có con đường đi đúng.
  2. Kết bài:

– Nêu ý nghĩa, bài học nhận thức và hành động:

– Lời khuyên của Whitman mang tính đúng đắn, hàm chứa một triết lí sống, một quan niệm sống tích cực và yêu đời. Cần phải biết nhìn mọi việc đang diễn ra dưới góc độ lạc quan, tích cực nhất thì chúng ta sẽ vượt qua tất cả trở ngại, hoặc đau buồn…

 

  1. BÀI LÀM:

Bạn sẽ làm gì khi mà khó khăn dường như lấp kín hết đời bạn, khi mà thần may mắn không còn mỉm cười, những gì xung quanh bạn toàn những tai tiếng và nỗi nhục nhã, ê chề, những hoài nghi và cả sự thất bại bủa vây,…? Dũng cảm đối mặt với thử thách đó hay đầu hàng, phó mặc cho số phận đã an bài? Nếu là tôi, chắc chắn tôi sẽ tiếp tục đương đầu với những khó khăn đó, vì tôi luôn tin vào câu danh ngôn nổi tiếng của nhà văn Nam Phi Whitman: “Đi về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau bạn”. Câu nói ấy là một triết lí sống đẹp giúp tôi vượt qua những thử thách, khó khăn của cuộc đời, nhắc nhở tôi phải biết sống lạc quan, vững tin vào cuộc sống.

            Triết lí sống là những điều được rút tỉa bởi trải nghiệm, như một quan niệm nền tảng, cốt lõi trên cơ sở nhìn nhận cuộc sống. Triết lý sống là chính cuộc sống, là những suy tư về cuộc sống, để sống cho khôn ngoan, sáng suốt và hạnh phúc. Nó là kim chỉ nam cho cách xử thế, hành động hay lối sống của một cá nhân hay một cộng đồng. Triết lí sống là kết tinh của những nỗ lực tìm ra chân lí cuộc sống, nó rất đa dạng và không bao giờ chấm hết được, vì không bao giờ người ta khám phá được chân lý toàn diện về cuộc đời cả. Mỗi người muốn thành công cần phải có một triết lí sống cho riêng mình, với tôi đó là câu nói của Whitman: “Đi về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất sau bạn”.

            Khi ta nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ khuất dần sau lưng ta. Mượn hiện tượng đó, Whitman muốn thể hiện một ý tưởng mang tính triết lí giúp chúng ta biết tin yêu cuộc sống này hơn. Mặt trời tượng trưng cho sức sống, vẻ đẹp rực rỡ. Còn bóng tối là những gì u ám, ảm đạm, khó khăn. Nhìn về ánh mặt trời là nhìn về ánh sáng của sự sống, cái đẹp rạng ngời – nhìn và hướng đến những điều tốt đẹp, rạng rỡ, tích cực. Khi ta nhìn và hướng đến chúng – chắc chắn bóng tối, khó khăn, điều không vui, sẽ mất dần sau lưng. Câu nói đem đến cho chúng ta bức thông điệp về chân lí cuộc đời: con người phải có niềm tin, thái độ sống lạc quan, biết hướng về phía trước thì mọi khó khăn, u ám cũng sẽ bị bỏ lại sau lưng.

             Câu nói của Whitman là một triết lí, một chân lí hiển nhiên, cho chúng ta một lời khuyên quý giá về thái độ sống tích cực, lạc quan. Khi hướng đến những điều tốt đẹp và tích cực, bản thân mỗi người có thêm động lực, niềm vui, niềm tin, sức mạnh để hoàn thành công việc, ý nguyện. Những suy nghĩ ảm đạm, tiêu cực thậm chí cả sự thất bại sẽ bị đẩy lùi, không còn trở thành một thế lực cản trở ta trên con đường tiến lên phía trước. “ Phía cuối đường hầm là ánh sáng”, sau cơn giông bão là trời quang mây tạnh, khi băng tuyết tan mùa xuân sẽ đến, ánh sáng sẽ xua tan đêm tối, khổ đau bất hạnh rồi sẽ đi qua và một tương lai tươi sáng đang chào đón bạn nếu bạn biết hướng đến nó. Tôi đã tin vào điều đó, không ai sinh ra chỉ toàn là bất hạnh, không cuộc đời nào chỉ toàn là hạnh phúc. “Cuộc đời là một phương trình cân bằng” nên ta phải biết tin váo cuộc sống, tin vào chính bản thân mình. Đôi khi trong cuộc sống có những thời điểm mà mọi thứ dường như chống lại bạn, mọi cố gắng đều phí hoài, những hoài nghi, những khó khăn, thất bại cứ bủa vây, bóp nghẹt đến nỗi cảm tưởng mình không thể chịu đựng thêm giây phút nào nữa, chỉ muốn buông xuôi, trốn chạy tất cả. Áp lực cuộc sống là điều không tránh khỏi, rồi lại áp lực học tập, áp lực gia đình,… khiến tôi thực sự mệt mỏi, không còn chút sức lực để hít thở, để tồn tại, nhưng thiết nghĩ ai chẳng phải trải qua, có người vượt qua được, có người thành công tại sao lại không. Mỗi lần nghĩ đến câu nói ấy như có một niềm tin vùng dậy khiến tôi phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Chúng ta luôn phải sống cùng chúng, thích nghi với chúng để không phải hoang mang, để tìm cách giải quyết, suy nghĩ theo chiếu hướng tích cực hơn: chúng làm cuộc sống bạn bận rộn và đầy sắc màu chứ không phải là một con đường bằng phẳng, nhàm chán, vô vị. “Để trở thành một kẻ bi quan thì rất dễ, nhưng để làm một người lạc quan, hiểu rõ giá trị và ý nghĩa cuộc sống thì lại là điều không dễ dàng. Bởi lẽ, kẻ bi quan thường không có hy vọng, không tin mọi thứ có thể thay đổi được, và nhất là không bao giờ dám làm điều gì để thay đổi.” – M. J. Ryan. Có những nỗi đau tưởng không bao giờ có thể nguôi ngoai…Có những vết thương lòng chỉ tạm lắng xuống mà không thể nào thôi xót xa…Có những giây phút chìm đắm trong bế tắc, tuyệt vọng mà nào biết ánh sáng đang le lói phía cuối con đường…Cuộc sống vốn là như thế!- là những mắc xích niềm vui – nỗi buồn, hạnh phúc – khổ đau, may mắn – bất hạnh đan xen trên tấm lưới cuộc đời.      

             Thái độ sống lạc quan, kiên trì là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Cuộc sống ai chẳng thất bại đôi ba lần, quan trọng là cách ứng xử của ta trước thất bại: bỏ cuộc hay chấp nhận thất bại mà đứng lên, như Tom Cruise đã từng nói: “ Khi cuộc sống nhấn chìm bạn nơi dòng xoáy hung dữ, bạn chỉ có hai con đường: Buông xuôi để rồi chìm dần xuống đáy, hoặc sẽ hít một hơi dài và dũng cảm bơi tiếp”. Có lẽ, bất kỳ ai trong chúng ta đều đã từng một lần trải qua thất bại hoặc đổ vỡ. Đứng trước chọn lựa khó khăn của cuộc sống, một số người sẽ đầu hàng hoàn toàn trước số phận nhưng một số khác biết đứng lên, và bằng cách này hay cách khác, đã thoát ra khỏi bóng tối của nghịch cảnh. Vấn đề nằm ở thái độ, cách nhìn nhận của chúng ta về cuộc sống. Con đường đến với thành công, với hạnh phúc thì rất chông gai, trắc trở thậm chí có cả khổ đau, nhưng có niềm tin, sự lạc quan, biết đứng lên sau vấp ngã thì mới đến đích. Marilyn V.Savant đã từng nói: “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn”. Bỏ cuộc là từ bỏ mục đích, buông xuôi, không chiến đấu nữa mới là sự thất bại vĩnh viễn. “ Thất bại là mẹ thành công”, có cay đắng, khổ đau thì mới có hạnh phúc, ngọt ngào ; hạnh phúc sẽ càng ý nghĩa hơn khi nó được đánh đổi băng chính nước mắt, khổ đau của mình. Hơn ba nghìn lần làm thí nghiệm thất bại cuối cũng Êđitxơn cũng tìm ra vật liệu làm sợi tóc bóng đèn, liệu sẽ có ai nữa chịu đựng được sự thất vọng, buồn đau trong ba nghìn lần thất bại mà vẫn không từ bỏ mục đích. Êđixơn là một tấm gương cho chúng ta học hỏi về niềm tin và sự lạc quan trong cuộc sống: mỗi lần thất bại là một lần bạn bước gần hơn đến thành công. Con đường đến với thành công, với hạnh phúc rất trắc trở thậm chí có cả khổ đau. Nhưng ai có niềm tin, lạc quan để biết đứng lên sau vấp ngã, thất bại thì người đó mới có thể chạm đến cái đích thật sự của sự thành công.

Hướng về điều tốt đẹp, tích cực không đồng nghĩa với nhìn mọi vấn đề một cách hời hợt, dễ dãi, chỉ thấy sự thuận lợi mà không thấy hết khó khăn. Chúng ta cần có cách nhìn toàn diện về cuộc sống, thấy được những sai trái, mặt tiêu cực để tránh, nhìn ra những mặt tích cực để có con đường đi đúng.

            Cách suy nghĩ, cách sống chỉ nhìn về phía bóng tối, phía u ám, phía bi quan của sự việc và cuộc đời chỉ dễ làm con người nản lòng, hoài nghi, ủ dột, không dám tiến bước về phía “mặt trời”. Họ là những con người dễ bị nhấn chìm trong bóng đêm của sự thất vọng, sợ hãi, trì trệ. Họ là những người dễ nản lòng trước khó khăn, thử thách. Ở những con người như thế, bóng tối sẽ luôn bủa vây. Họ không biết cách hướng về ánh sáng diệu kì của mặt trời cũng như bình tĩnh tìm cho mình những giải pháp hợp lí để giải quyết vấn đề. Thật đáng thất vọng thay, số đông người như thế lại thuộc về giới trẻ chúng ta. Có những cô, những cậu quý tử được sinh ra trong một gia đình khá giả, quen được chiều chuộng, suốt ngày chơi bời, phá phách. Hễ bị bố mẹ mắng mỏ, nạt nộ là lại đùng đùng khăn gói bỏ nhà ra đi. Hay nhiều học sinh sau khi biết mình thi trượt đại học lại có cảm giác như bị mất đi tất cả, bị thất bại thảm hại, vội tìm đến cái chết để kết thúc cuộc đời một cách ngu xuẩn. Có nhiều người vì bị đuổi việc, thất nghiệp, nợ nần, phá sản … dẫn đến hoang mang, mất lí trí không làm chủ được bản thân, xa đọa, vướng vào tệ nạn xã hội, tự hủy họa bản than lúc nào không hay,…Đó đều là những con người không có niềm tin, ý chí vào cuộc sống.

Lời khuyên của Whitman mang tính đúng đắn, hàm chứa một triết lí sống, một quan niệm sống tích cực và yêu đời. Biết hi vọng và tin tưởng vào những điều tốt đẹp là phương thuốc nhiệm màu giúp chúng ta mạnh mẽ, tự tin hơn trong cuộc sống. Có niềm tin chúng ta sẽ tìm thấy sự chia sẻ, nâng đỡ và tình yêu thương giữa cuộc sống đời thường khó khăn, thử thách này. Tôi sẽ sống như loài hoa hướng dương, chúng là hình ảnh rõ ràng nhất cách hướng về phía mặt trời. Dù cho rễ cây bám sâu vào lòng đất, dù cho con người trồng chúng ở vị trí tối tăm nào thì chúng vẫn luôn sống thẳng, vươn tới nơi có ánh sáng mặt trời để hấp thụ tinh hoa của sự sống. Quan trọng hơn chúng ta cần phải biết nhìn mọi việc đang diễn ra dưới góc độ lạc quan, tích cực nhất , và nó sẽ đưa ta vượt qua tất cả trở ngại, khó khăn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *